Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung

01-04-2017
22:47

U Xơ Tử Cung là gì?

U Xơ Tử Cung là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, hiện nay nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bệnh U Xơ Tử Cung tuy lành tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thế nên, điều cần thiết là phải phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

các phương pháp điều trị u xơ tử cung

Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, đối với những khối u có đường kính nhỏ dưới 30mm không có biến chứng nguy hiểm, thì cách 6 tháng theo dõi định kỳ 1 lần bàng phương pháp siêu âm. Những với những khối u lớn hơn gây những biến chứng nguy hiểm thì có các phương pháp điều trị u xơ tử cung như sau:

các phương pháp điều trị u xơ tử cung Điều trị nội khoa

Phương pháp này chỉ áp dụng khi các khối u còn nhỏ, các khối u lớn chờ phẩu thuật hoặc các khối u lơn nhưng chông chỉ định phẩu thuật can thiệp.

Thuốc điều trị u xơ tử cung thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục được đưa tạm vào cơ thể bệnh nhân gây ức chế rụng trứng. Khi đó, buồng trứng sẽ tạm thời không tiết estrogen vốn là thức ăn của khối u xơ, dần dần làm khói u nhỏ lại. Trong thời gian này người bệnh có những tác dụng phụ giống như tình trạng mãn kinh. Khi ngừng thuốc, buồng trứng tiếp tục làm việc và khối u tiếp tục phát triển trở lại.

các phương pháp điều trị u xơ tử cung

các phương pháp điều trị u xơ tử cung Phẩu thuât

Phương pháp này được áp dụng khi điều trị nội khoa không có kết quả, khi xuất hiện các triệu chứng như rong kinh, rong huyết kéo dài, đi tiểu nhiều, vô sinh. Có nhiều cách để điều trị u xơ tử cung như cắt tử cung bán phần,t oàn phần bằng phẩu thuật hở, nội soi hoặc lấy đi khối u.  Trong trường hợp bắt buộc phải cắt tử cung thì sẽ làm mất đi vĩnh viễn khả năng sinh con nên chỉ áp dụng khi các khối u quá to hoặc chảy khá nhiều máu trong lúc phẩu thuật, phụ nữ đã sinh con hoặc không muốn có con trong tương lai.

Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung

các phương pháp điều trị u xơ tử cung Nút mạng

Điều trị bằng phương pháp này sẽ làm tắt các động mạch nuôi khối u vì thế chỉ áp dụng cho các khối u giàu mạch. Sau khi nút mạng, bệnh nhân thường cảm thấy rất đau do các khối u đã bị hoại tử nhồi máu. Phương pháp này có nhiều nguy cơ tắc ngẽn các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc các vùng cơ tử cung lành. Khi điều trị bằng phương pháp này có thể dẫn đến vô kinh thậm chí vô sinh vì thế các chuyên gia khuyến cao chỉ sử dụng phương pháp này cho các trường hợp đã đủ số con hoặc không mong muốn có thai trong tương lai.

Các Phương Pháp Điều Trị U Xơ Tử Cung

các phương pháp điều trị u xơ tử cung Phương pháp không xâm lấn

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức, phương pháp không xam lấn (MRI HIFU) được cấp phép từ năm 2015. Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung tiên tiến nhất trên thế giới. Sau khi điều trị, sức khỏe bệnh nhân được điều trị rõ rệt, không có sẹo, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, giúp bảo tồn tử cung, độ an toàn cao.

 

Sau khi kết thúc điều trị từ 12 – 24 tiếng , bệnh nhân có thể trở về sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng có các khối u nghèo mạch máu nuôi, không chỉ định cho các khối u giàu mạch.

Cả 4 phương pháp trên điều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng điều quan trọng là tất cả bệnh nhân bị u xơ tử cung đã có những biến chứng, nên đi kiểm tra định kỳ để đánh giá chính các đặc điểm khối u. Đây là một trong những thông tin quan trọng để định hướng chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp cho tình trạng u xơ tử cung của từng người, nhằm giảm rủi ro trong quá trình tiến hành phẫu thuật hay thủ thuật.

Theo VNEXPRESS

>>> Xem thêm: Hành kinh nhiều máu có bị u xơ tử cung?

Bình luận