Điều Trị Cho Bệnh Nhân Bị U Xơ Tử Cung Lại Có Nhiều Vết Sẹo Cũ

01-04-2017
22:27

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang cho biết, chị Thủy bị khối U Xơ Tử Cung cách đây 6 năm, cứ đến ngày đèn đỏ, chị cảm thấy khó chịu, rât đau và mất máu khá nhiều. Bác sĩ đã từ chối điều trị do trước đây bệnh nhân từng mổ có khá nhiều vết sẹo ngang và dọc tiềm ẩn nguy cơ tai biến khá cao. Ngay cả việc dùng sóng siêu âm hội tụ cũng không phải là cách do có nguy cơ bỏng vết sẹo cũ. Theo kết quả kiểm tra cho thấy chị Thủy bị 3 khổi U xơ có đường kính từ 30-45mm. Vậy làm thế nào để điều trị cho bệnh nhân bị u xơ tử cung lại có nhiều vết sẹo cũ

Điều Trị Cho Bệnh Nhân Bị U Xơ Tử Cung Lại Có Nhiều Vết Sẹo Cũ

Vì bệnh nhân đã từng phẩu thuật trước đó nên không thể dùng phương pháp phẩu thuật để điều trị vì có nguy cơ tai biến khá cao. Do đó bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp không xâm lấn tức là dùng sóng siêu âm có cường độ cao để đốt cháy tế bào bệnh. Tránh gây bỏng các vết sẹo cũ, các bác sỉ đã sử dụng công cụ hỗ trợ OAR (tránh sóng siêu âm chiếu vào sẹo) và giảm tác động nhiệt bằng miếng dán bảo vệ sẹo.

Ca điều trị kéo dày suốt 2 tiếng, các tế bào bị bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Bác sỉ Đức cho biết đây là ca đầu tiên ở Việt Nam điều trị thành công bệnh nhân bị U xơ tử cung có nhiều vết sẹo đã phẫu thuật trước đó. Ben cạnh đó một số bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung có vết sẹo cũ từng được điều trị thành công bằng phương pháp MR – HIFU.

Điều Trị Cho Bệnh Nhân Bị U Xơ Tử Cung Lại Có Nhiều Vết Sẹo Cũ

Ngoài ra, thạc sĩ bác sĩ Đức cũng khuyên phụ nữ nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần, chủ động kiểm soát bệnh u xơ tử cung định kỳ để phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và ít gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. U Xơ Tử Cung là căn bệnh thường gặp ở nữ giới ở độ tuổi sinh sản, không sinh nở hoặc sinh muộn. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như rong kinh, rong huyết, đau bụng, hiếm muộn, vô sinh và đe dọa cả tính mạng.

Các triệu chứng của bệnh như chảy máu kinh nguyệt nặng, kéo dày chu kỳ kinh nguyệt.Tình trạng này kéo dày sẽ gây đau vùng chậu, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau lưng và đau chân. Hiện này có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả.

Theo VNEXPRESS

Bình luận