Không Có Con Cứ Tưởng Vô Sinh Hóa Ra Bị U Xơ Tử Cung

01-04-2017
22:34

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức cho biết u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là một trong những bệnh phụ khoa phổ biên sở phụ nữ nhất là trong độ tuổi sinh sản, không có con cứ tưởng vô sinh hóa ra bị u xơ tử cung. Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu. Bệnh thường gây nhiều triệu chứng như khó chịu, đau bụng trong lúc hành kinh, rối loạn kinh nguyệt  và chèn ép vào vùng chậu khiến cho bệnh nhân rất mệt mỏi.

không có con cứ tưởng vô sinh hóa ra bị u xơ tử cung

Mặc khác những người bị u xơ tử cung nặng, khối u khá to có thể làm biến dạng buồng trứng, gây vô sinh do khó thụ thai, ngôi thai bất thường, suy kiệt, băng huyết,… Các trường hợp nặng làm niệu quản gây thận ứ nước, lâu ngày dẫn đến suy thận suy tim,…

Bác sĩ Đức cho biết, bệnh viện tiếp nhận ca cũng khá phổ biến. Trường hợp chị Thoa, 38 tuổi ngụ tại Bình Dương đã lập gia đình được 20 năm nay nhưng chỉ có được cậu con trai đầu lòng. Hai vợ chồng ao ước có thêm một cô con gái những suốt những năm qua chị không thể có thêm con dù không áp dụng biện pháp kế hoạch nào. Mây tháng gần đây chị luôn bị khó chịu trong người, táo bón, bí tiểu và đi tiểu liên tục.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác định chị bị khối u xơ tử cung khá to chiêm toàn bộ tử cung và vùng bụng dưới, bác sỉ tư vấn cắt bỏ từ cung đề phòng ngừa các triệu chứng nguy hiểm. Vì mong muốn có thêm con nếu cắt bỏ sẽ mất đi thiên chức làm mẹ, chị Thoa chần chừ. Đến khi các triệu chứng ngày một nặng hơn, chị mới chịu đến bệnh viện điều trị.

Các kết quả siêu âm cho thấy các khối u của chị khá to lên đến 14 cm, chỉ định phẩu thuật ngay. Do bệnh nhân muốn dùng phương pháp bảo toàn tử cung nên bác sĩ Đức đã tư vấn điều trị bằng phương pháp không xâm lấn MR – HIFU tức là dùng sóng siêu âm có cường độ cao diệt các khối u mà không cần mổ xẻ.

không có con cứ tưởng vô sinh hóa ra bị u xơ tử cung

Sau khi điều trị các khối u đã được đốt cháy hoàn toàn mà không ảnh hưởng gì đến tử cung. Sức khỏe chị đã được hồi phục rất tốt, các triệu chứng táo bón và tiểu khó giảm đi đáng kể và có thể xuất viện sau nữa ngày điều trị.

Bác sĩ khuyên phụ nữ nên thường xuyên khám sức khỏe kiểm tra định kỳ, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh về phụ khoa, tránh tình trang bị khá nặng khi đến bệnh viện đã ở giai đoạn cuối không thể chữa khỏi hoàn toàn được.

Theo VNEXPRESS

>>> Xem thêm: Suýt mất tử cung chỉ vì khối u lâu ngày không biết

Bình luận