Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết

12-08-2017
00:09

Tử cung là cơ quan mà chỉ có ở phái nữ, nó được xem như cơ quan thứ 6 trong 6 cơ quan nội tạng chính. Tử cung có những phép biến hóa vô cùng huyền diệu khi chị em mang bầu mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết “Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết” ngay sau đây nhé!

Tử cung là gì?

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Tử cung nằm ở giữa bàng quang và trực tràng, có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Cổ tử cung gắn chặt với âm đạo còn đáy tử cung được kết nối với ống dẫn trứng. Thai nhi trong quá trình mang thai nằm trong tử cung và phát triển hoàn toàn cho đến lúc lọt lòng mẹ.

 Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết

Tử cung thay đổi như thế nào khi mang bầu?

Quá trình mang thai thì tử cung có những thay đổi để phù hợp cho sự phát triển của trẻ sơ sinh, cụ thể như sau:

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Thông thường, tử cung có hình quả lê, lớn bằng quả cam

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Đến tháng thứ 3 thai kỳ, tử cung có dạng hình cầu, lớn bằng quả đu đủ

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Từ tháng thứ 7 thai kỳ, bộ phận này lại có dạng hình quả lê lộn ngược và lớn bằng quả dưa hấu.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Khi mang thai đến khoảng tuần 12, tử cung có kích thước bằng khoảng quả bưởi, bắt đầu to dần và vượt qua khung xương chậu.

Kích thước của tử cung khi mang thai: (Từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 9)

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Kích thước: Từ 7,5 x 5 x 2,5 cm đến 30 x 23 x 20 cm.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Trọng lượng: Từ 50g đến 1kg.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Khối lượng: Từ 6ml đến 5 lít.

 Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết

Tử cung có phục hồi hoàn toàn sau sinh không?

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Sau khi vừa sinh xong, toàn bộ tử cung sẽ sa xuống, đôi khi sẽ tuột xuống khá thấp và mẹ có thể sờ thấy cổ tử cung ở khá gần với cửa âm đạo.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Tuy nhiên, tử cung sẽ dần co bóp để hồi phục kích thước và trở lại vị trí ban đầu, mẹ phải mất khoảng 6 tuần để tử cung hồi phục hoàn toàn sau một ca sinh nở.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Nhưng nếu không nghĩ ngơi hợp lý thì các mẹ có thể gặp phải tình trạng sa tử cung sau sinh, tình trạng này sẽ làm tử cung không co lên lại mà vẫn thập thò ở vùng âm đạo, gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

 Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết

>>> Tham khảo ngay các Thảo dược Sa tử cung – Sa Ruột giúp phục hồi sa tử cung sau sinh nhanh chóng và an toàn.

Những điều thú vị về tử cung có thể bạn chưa biết Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin thú vị về tử cung mà chúng tôi vừa nêu trên, hy vọng sẽ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và luôn vủi vẻ.

>>> Xem thêm: Những thông tin cần biết về bệnh lạc nội mạc tử cung

Bình luận