Suýt Mất Tử Cung Chỉ Vì Khối U Lâu Ngày Không Biết

01-04-2017
22:30

U Xơ Tử Cung là căn bệnh thường gặp ở mọi phủ nhất, là là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhất là phụ nữ từ độ tuổi 35-40 tuổi. U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Suýt Mất Tử Cung Chỉ Vì Khối U Lâu Ngày Không Biết

Chị Dung (39 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai), suýt mất tử cung chỉ vì khối u lâu ngày không biết, vài năm trước xuất hiện tình trạng rong kinh và đau bụng nhiều khi tới ngày đèn đỏ. Chị Dung đến bệnh viện tái khám và phát hiện khối u nhỏ, bác sĩ kê thuốc uống và tái khám định kỳ. Khi dùng hết thuốc các triệu chứng rong kinh và đau buốt ngày càng nặng hơn. Gần đây chị bắt đầu bị đau buốt, bị bí tiểu tiểu và nhiều lần ngất xỉu. Vì khối u đã lớn, bác sĩ chuẩn đoán lên đến 9 cm, cần phẩu thuật ngay. Bác sỉ cảnh báo có nguy cơ cắt tử cung nếu trong quá trình phẩu thuật bị chảy nhiều máu. Nếu không giải quyết khối u sớm khối u xơ tử cung càng phát triển và ảnh hưởng đến tính mạng.

suyt-mat-mang-vi-cac-bien-chung-nguy-hiem-tu-u-xo-tu-cung-02-1

Bác sỉ tư vấn điều trị cho chị Dung bằng phương pháp MR – HIFU (siêu âm hội tụ với đơn vị cộng hưởng từ). Khi đó bác sỉ điều khiển máy phát sóng siêu âm ở cường độ cao tạo hiệu ứng nhiệt nhằm đốt các tế bào u dưới sự kiếm soát bằng hình ảnh đơn vị cộng hưởng từ. Ca điều trị kéo dày khoảng 3 tiếng đông hồ, sức khỏe bệnh nhân cải thiện đáng kể và đã xuất viện sau vài ngày điều trị.

suyt-mat-tu-cung-chi-vi-khoi-u-lau-ngay-khong-biet-03

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức điều trị U xơ tử cung bằng phương pháp MR – HIFU được áp dụng khá phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Ưu điểm của phương pháp này là không xâm lấn, không gây đau, không gây mê hay gây tê, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình điều trị và điều quan trọng hơn hết là bảo tồn tử cung, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Theo VNEXPRESS

>>> Xem thêm: Khối u xơ biến chứng sau 3 năm điều trị dân gian

Bình luận